7 giống nho làm vang trắng phổ biến trên thế giới

Chardonnay

Là giống nho làm trắng tốt, khỏe và được trồng phổ biến nhất thể giới, nên cũng được coi là ông vua nho trắng. Chardonnay có nguồn gốc và cũng là thứ rượu chính của vùng Burgundy (Pháp). Đây cũng là gióng nho chính của rượu Champagne, rượu sủi bọt Crémant d’Alsacc. Ngoài Pháp, các vùng có diện tích Chardonnay lớn là California (Mỹ), Úc, Italy, Moldavia, Nam Phi, Chile, và Argentina. Chardonnay có mùi vị rất đa dạng và sống động, từ mùi quả họ chanh đến mùi trái cây nhiệt đới. Chardonnay cũng rất hợp với thành trưởng trong thùng gỗ sồ, đặc biệt với cảc thùng gỗ trẻ sẽ cho ra nhóm mùi thơm ngậy (vani, bánh mì nướng, dừa, caramen). Chardonnay dẽ uống, hợp với các loại salad, cá, thịt gia cấm (gà, vịt) nói chung.

Riesling

Là giống nho có nguồn gốc từ Đức nhưng là giống nho chính và có chất lượng tót nhất tại Alsace (Pháp). Ngoài ra Riesling còn được trồng ở miền Đông nước Mỹ. Riesling từ Đức thơm mùi hoa trái, có vị hơi ngọt cân băng với độ chua. Ngược lại, Riesling từ vùng Alsace rất thơm nhưng là loại vang khô chua tươi mát. Riesling khô chua vùng Alsace hợp với cá, gà hay cảc món thịt heo, món lươn hun khói hay các món cá sống Nhật. Riesling Đức hợp với các món ăn nhiều gia vị của châu Á.

Pinot Gris/Pinot Grigio

Là giống nho vỏ đậm màu duy nhất đùng làm rượu vang trắng. Pinot Gris có nguồn gốc từ vùng Burgundy, tuy nhiên những vùng trồng phổ biến là Alsace (Pháp), thung lũng Loire (nơi gióng nho này được gọi là Malvoisic) hay miền Đông Bắc Italy (Venezia, Alto Adige), nơi giống này được gọi là Pinot Grigio. Ngoài ra Pinot Gris còn được trông ở Đức, Úc, New Zealand, và vùng California và Oregon (Mỹ). Pinot Gris là loại vang khô, chua nếu được trồng tại Italy, Đức hay những vùng khác. Riêng tại vùng Alsace, Pinot Gris là loại vang đậm vừa, thơm, có vị trái cây pha chút vị ngọt. Pinot Gris phong cách khô, chua (Italy, Đức và tân thế gíới) hợp với các loại cá thịt nhạt, sò, thịt gà, bê và các món Italy nhẹ (pasta xốt cà chua, ravioli). Pinot Gris vùng Alsace rất hợp với món ăn nặng hơn, các món châu Á (Thái, Việt Nam, Trung Quốc). Vang Pinot Gris những vùng khác hợp với hải sản nói chung.

Sauvignon Blanc

Là giống nho có nguồn gốc từ vùng Bordeaux. Ngoài ra vùng Loire (Pháp) và New Zealand cũng cho ra rượu vang Sauvignon Blanc chất lượng tốt. Sauvignon Blanc có vị của thảo mộc (như là ớt chuông), bưởi chùm, cỏ mới cắt. Ngoài ra giống nho này còn có mùi trái cây (quả lý den, táo, lê, hoa quả nhiệt đới như dưa, xoài). Sauvignon Blanc hợp với thức ăn là hải sản, gia cẩm, salad.

Gewurztraminer

Là giống nho nho rất đặc biệt. Có nguồn gốc từ Đức, Gewurztraminer là một trong bảy giống nho chính của vùng Alsace (Pháp), nơi điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp và cho ra vang Gewurztraminer chất lượng ngon nhất thế giới. Ngoài ra, ở Đức, bờ Tây nước Mỹ và New York cũng canh tác loại nho này nhưng chất lượng không thể so sánh bằng. Vang Alsace Gewurztraminer là loại vang thơm như nước hoa, vị hơi ngọn phảng phất hương cánh hoa hồng, trái vải, đào, gia vị phương Đông (hồi, quế, gừng), pha chút vị cay của gừng và tiêu. Alsace Gewurztraminer rất hợp với các món ăn địa phương của Alsace, Đông Nam Á (Thái, Việt Nam), thịt heo và thịt nướng xốt.

Sémillon

Là giống nho trắng của vùng Bordeaux, nhưng đồng thời cũng được trồng ở Chile, Argentina, Úc à California. Sémillon cũng là giống nho của loại rượu ngọt nổi tiếng Sauterncs và Barsac (vùng Graves, Bordeaux, Pháp). Rượu vang Sémillon đậm, ngậy, mang đặc trưng của trái cây họ sung (sung, vả) và thường đuợc trộn với Sauvignon Blanc trong công thức Sauvignon Blanc – Sémillon phổ biến. Sémillon khô chua hợp với các món cá, nghêu, sò hay pasta salad. Sémillon đậm ngọt của rượu Sauternes và Barsac hợp với món gan ngỗng, món tráng miệng hay đơn giản chỉ cần thưởng thức thật lạnh một mình.

Muscat/ Moscato/ Muskateller

Là giống nho được trông ở nhũng vùng có khí hậu mát mẻ thuận lợi cho nho làm rượu, bao gồm Rhône và Alsace (Pháp) hay phía bắc Italy, Áo. Muscat cho ra loại rượu vang trắng thơm, ngọt, đậm mùi buởi chùm và xạ hương (musky) đặc trưng. Muscat thường được uống một mình hoặc với món tráng miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline