Nikka đã bắt đầu sản xuất rượu Whisky như thế nào?

Nikka đã bắt đầu sản xuất rượu Whisky như thế nào?

Công ty whisky Nikka được thành lập vào năm 1934 bởi Masataka Taketsuru, người được công nhận như là cha đẻ của whisky Nhật Bản. Masataka đã được sinh ra ở Takehara, một thị trấn ven biển nằm khoảng 65 km (40 dặm) từ Thành phố Hiroshima.

Gia đình Taketsuru có truyền thống sản xuất bia từ năm 1733 và muốn Masataka chuẩn bị tiếp quản. Nhưng trước tiên anh phải học nghệ thuật sản xuất bia và kỹ thuật về hóa học. Năm 1918, anh lên đường đến Scotland, nơi anh theo học ngành hóa học tại Đại học Glasgow, nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết về sản xuất bia mà anh đã học được ở nhà. Chính ở đây, whisky đã chiếm được trái tim và tâm trí của anh, và anh bắt đầu học về nghệ thuật sản xuất rượu whisky. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhiều nhà máy chưng cất từ chối đề nghị cho anh ta học nghề, nhưng cuối cùng anh cũng nhận được lời đồng ý từ một số nhà máy chưng cất, bao gồm cả Calder và Hazelburn ở Campbeltown. Những nhà máy chưng cất này chào đón nhà hóa học trẻ với vòng tay rộng mở.

Năm 1920 Masataka đã học được những kỹ năng cần thiết để tạo ra cả mạch nha và hạt gạo. Nhưng kiến ​​thức về sản xuất rượu whisky không phải là tất cả những gì anh có được ở Scotland, vì trong thời gian này, anh đã gặp vợ mình, Jessie Roberta Cowan, được biết đến với tên Rita và sau khi sống cùng nhau ở Campbeltown

Sau khi trở về Nhật Bản, Masataka đã hợp tác với Shinjiro Torii (người sáng lập Suntory), và vào năm 1923, họ đã bắt đầu tạo ra rượu whisky mạch nha đầu tiên của Nhật Bản tại Nhà máy chưng cất Yamazaki, sau một số năm với công ty Suntory, Masataka đã quyết định xây dựng sự nghiệp riêng, và năm 1934, ông thành lập Nhà máy chưng cất Yoichi ở phía bắc Nhật Bản, phát hành rượu whisky Nikka đầu tiên vào năm 1940. Nhà máy chưng cất được xây dựng ở một địa điểm xa xôi, không thuận tiện cho việc giao thương cũng như vận chuyển nguyên vật liệu. Nhưng Masataka tin rằng môi trường mà rượu whisky được tạo ra và trưởng thành là yếu tố chính trong chất lượng của nó, mặc dù khí hậu không thực tế giống như các khu vực ở Scotland, nơi ông từng học nghề.

Năm 1969, nhà máy chưng cất thứ hai của Nikka, Miyagikyo, được xây dựng gần thành phố Sendai để giúp giải quyết nhu cầu ngày càng tăng. Vào tháng 8 năm 1979, Masataka qua đời và được chôn cất bên cạnh vợ tại Yoichi.

Ngày nay, Nikka là công ty đồ uống lớn thứ hai Nhật Bản và sở hữu nhà máy chưng cất Ben Nevis ở Scotland, gần nơi Masataka đã nghiên cứu tất cả những năm trước đây. Các dòng rượu whisky Nikka rất phong phú bao gồm một loạt các loại mạch nha đơn từ cả hai nhà máy chưng cất, và một loạt các loại mạch nha pha trộn.

Các dòng Nikka được ưa chuộng tại Việt Nam chủ yếu là: Nikka Black Clear, Nikka Black Special, Nikka Samurai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline