Tác dụng của việc ngâm ủ rượu

Ngâm ủ rượu có tác dụng như thế nào?

Giống như một đứa trẻ trưởng thành theo thời gian, rượu whisky , rượu mạnh và các loại rượu lâu năm khác trở nên tinh tế hơn khi chúng được ủ lâu trong thùng. Quá trình trưởng thành là rất quan trọng đối với rượu vì nó mang lại màu sắc và hương vị mà chúng ta mong đợi.

Tác dụng của việc ngâm ủ rượu
Tác dụng của việc ngâm ủ rượu

Trưởng thành là gì?

Trưởng thành là quá trình lưu trữ rượu mạnh chưng cất (hoặc rượu vang) trong thùng trong một khoảng thời gian cụ thể. Mục tiêu của sự trưởng thành là loại bỏ các hương vị khắc nghiệt từ rượu thô trong khi thêm các đặc tính hương vị riêng biệt được tìm thấy trong gỗ của thùng.

Các thùng thường được làm bằng gỗ sồi, đôi khi được đốt cháy. Các loại gỗ khác có thể được sử dụng, và mỗi loại gỗ được sử dụng đóng một vai trò lớn trong việc xác định hương vị cuối cùng của loại rượu đó.

  • Brandy và whisky là những loại rượu phổ biến nhất đòi hỏi sự trưởng thành. Nhiều kiểu được yêu cầu dành một lượng thời gian tối thiểu (thường là 3 năm) trong thùng trước khi đóng chai.
  • Nhiều rums và tequilas cũng có tuổi, mặc dù tuổi trưởng thành không phải là một yêu cầu cho tất cả các phong cách của các loại rượu này.
  • Loại rượu có chất lượng cao hơn được ủ trong một thời gian dài hơn và có một giá đắt hơn để phản ánh thời gian ủ thêm này. Chẳng hạn, một chai scotch 50 tuổi sẽ đắt hơn một chai scotch 10 tuổi.

Các thợ chế tạo thùng và sửa chữa thùng được gọi là coopers. Các nhà máy chưng cất có hợp tác riêng để sản xuất thùng của họ hoặc sử dụng dịch vụ của một doanh nghiệp chuyên sản xuất thùng.

Thời gian trưởng thành có ảnh hưởng gì đến rượu

Trước khi đổ rượu vào thùng, nó trong suốt và không có nhiều hương vị, giống như rượu vodka . Thời gian ở trong thùng, nó sẽ nhận được hương vị và màu sắc từ gỗ và trở nên sẫm màu mà chúng ta nhìn thấy trong chai.

Đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy rằng rượu lâu năm có màu sẫm hơn rượu không pha. Hãy nghĩ về whisky có màu hổ phách hoặc màu nâu vàng trong khi vodka trong suốt. Điều này là do whisky đã già và vodka thì không.

Có những ngoại lệ cho điều này và trong thế giới của whisky; moonshine là một ví dụ hoàn hảo bởi vì nó là whisky chưa được phân loại. Pisco là một ví dụ khác vì thương hiệu này không tồn tại trong gỗ. Cả moonshine và pisco đều trong suốt và không màu.

Hương vị của thùng

Quan trọng hơn màu sắc là hương vị được thêm vào các chai rượu có tuổi. Đồng thời, để “tăng cường hương vị” cho rượu các nhà sản xuất cũng ghi chú thêm trong quá trình chưng (rượu đi ra khỏi tĩnh đồng).

Khi đọc các bài đánh giá về rượu whisky chúng ta thường thấy các chuyên gia nói về “gỗ sồi” hoặc “dư vị gỗ sồi cháy”. Khi rượu tiếp xúc với gỗ, nó kéo ra một số hương vị gỗ. Nó tương tự như nướng cá hồi trên một tấm ván gỗ tuyết tùng .

Tùy thuộc vào gỗ được sử dụng trong thùng, rượu sẽ có được hương vị khác nhau. Bộ sưu tập bourbons chính của Woodford Reserve là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Mỗi năm thương hiệu phát hành một phiên bản giới hạn của whisky và sự khác biệt thường đơn giản như thùng hoàn thiện.

Thông thường các nhà máy chưng cất sử dụng với nhiều loại gỗ trong thùng của họ, hoặc trao đổi qua nhiều loại thùng tạo ra những hương vị phong phú hơn và những người đam mê thường mong đợi thị hiếu mới. Hương vị của rượu cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng thùng trước đó.

Bạn nên phấn khích khi một thương hiệu cố gắng thể hiện một loại rượu được ủ trong thùng mới, đặc biệt nếu đó là một trong những sản phẩm yêu thích của bạn.

Không giống như rượu vang, rượu mạnh chưng cất không cải thiện theo tuổi khi chúng ở trong chai. Chừng nào chúng chưa được mở, rượu whisky, rượu mạnh, rượu rum và những thứ tương tự sẽ không thay đổi và chúng chắc chắn sẽ không trưởng thành hơn nữa trong khi chờ đợi trên kệ bán hàng.

Làm thế nào để nói về thời gian ngâm ủ của rượu

Không phải tất cả các loại rượu sau chưng cất đều có tuổi và một số phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để được đặt trong một lớp nhất định. Ví dụ:

  • Scotch Single Malt và rượu whisky Ailen đều phải có độ tuổi tối thiểu 3 năm.
  • Añejo tequila phải có tuổi ít nhất 1 năm nhưng không quá 3 năm
  • Các loại rượu mạnh khác, như rượu rum, không có yêu cầu cho sự tuổi trưởng thành.
  • Vodka và gins thường không được phân loại.

Rất thường thấy, đặc biệt là trong trường hợp rượu whisky, nhãn sẽ cho biết tuổi của rượu. Điều này đặc biệt đúng khi thương hiệu muốn thể hiện bao nhiêu tuổi đóng chai. Ví dụ như Chivas, Ballantines

Cũng có một số nhãn khác không cho biết tuổi nào cả. Điều này thường là do các nhà chưng cất dựa trên thời gian trưởng thành nói chung, và sẽ tinh chỉnh nó theo sở thích. Một ví dụ điển hình cho điều này là Mark’s Maker, có tuổi đời gần 6 năm. Tại nhãn hiệu đó, nó được thử nghiệm và già đi nếu cần hoặc theo thương hiệu, “cho đến khi nó hoàn toàn trưởng thành.”

Rượu mạnh pha trộn

Nếu một loại rượu pha trộn (rums và whisky là phổ biến nhất) được đánh dấu bằng một tuyên bố tuổi trên nhãn, thì nó thường biểu thị bằng thời gian ngâm ủ của rượu trẻ nhất trong hỗn hợp. Ví dụ, việc đóng chai Scotch Chivas 25 bao gồm một sự pha trộn của các loại whisky khác nhau, mỗi loại đã có tuổi trưởng thành ít nhất 25 năm. Một số loại whisky được sử dụng có thể lâu hơn thế.

Tại sao rượu Whisky lại ngâm ủ lâu hơn rượu Rum và Tequila?

Tại sao chúng ta không thấy nhiều rums 50 tuổi hoặc tequilas 20 tuổi? Câu trả lời đơn giản là khí hậu.

Hãy suy nghĩ về sự khác biệt khí hậu giữa các vùng rượu whisky lớn như Hoa Kỳ, Canada, Ireland và Scotland so với Mexico nơi sản xuất rượu tequila và vùng Caribbean và Nam Mỹ nơi phần lớn rượu rum được sản xuất. Khí hậu của khu vực là yếu tố chính trong việc một tinh thần cần được bao lâu để có tiềm năng tối ưu.

Luôn có ngoại lệ trong kinh doanh rượu. Appleton Estate trước đây đã phát hành một loại rượu rum 30 và 50 tuổi. Tương tự như vậy, Asomborso có añejo tequila 11 tuổi.

Ở những vùng khí hậu nóng hơn, quá trình trưởng thành được tăng tốc một cách tự nhiên nên không cần thiết phải giữ rượu tequila hoặc rượu rum trong thùng trong hơn một vài năm. Tequila đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 2 đến 3 năm và rượu rum trung bình khoảng 8 năm.

Trong trường hợp của rum, thời gian sẽ phụ thuộc đáng kể vào vị trí nơi nó được sản xuất, có thể là bất cứ nơi nào trên thế giới. Một loại rượu rum có tuổi England có thể cần thêm 2 đến 3 năm trong thùng so với rượu rum ở vùng Caribbean.

Ngược lại, phần lớn rượu whisky và rượu chưng cất rượu được đặt ở bán cầu bắc ở những vị trí có sự thay đổi đáng kể về nhiệt độ hàng năm. Thời tiết cực lạnh và nóng cùng với những khoảng thời gian ôn hòa ở giữa đòi hỏi thời gian dài hơn trong các thùng để có được sự êm dịu chính xác và ghi chú thùng trong rượu whisky.

Bạn sẽ nhận thấy rằng càng nhiều rượu whisky phía bắc, nó càng lâu tuổi. Đó là lý do tại sao không có gì lạ khi thấy scotch đã ở độ tuổi 25 năm trong khi những chai bourbons tốt nhất chỉ có thể dành 7 năm trong thùng.

Ngay cả vị trí của một cái thùng bên trong nhà kho (nơi các thùng được lưu trữ trong quá trình trưởng thành) cũng có thể ảnh hưởng đến rượu. Nhiều nhà máy chưng cất chọn cách đảo các thùng từ trên xuống dưới trong nhiều năm qua vì nhiệt độ khác nhau được xác định bên trong kho rất lớn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline