Whisky Scotland – Có thể bạn chưa biết!

Whisky Scotland và những câu hỏi thường gặp.

Scotch Whisky có phải là Whisky Scotland?

Đúng vậy! Nhưng có nhiều loại Scotch Whisky hơn nhiều người nghĩ. Chỉ riêng Scotland đã có hơn một trăm nhà máy chưng cất làm việc để lựa chọn. Chưa kể đến từng nhà máy có vô số các sản phẩm có tuổi tác, hồ sơ hương vị khác nhau tồn tại.

Whisky Scotland Co The Ban Chua Biet
Whisky Scotland Co The Ban Chua Biet

Rượu whisky Single Malt là gì?

Single Malt Scotch Whisky cũng là một hỗn hợp, nhưng nó là một sự pha trộn của whisky mạch nha. Được sản xuất chỉ trong một nhà máy chưng cất nên từ “Single” có nghĩa là nơi sản xuất duy nhất. Trong khi Blended Scotch Whisky là một sự pha trộn của ngũ cốc và whisky mạch nha từ nhiều nhà máy chưng cất.

Nhà máy Lagavulin
Nhà máy Lagavulin

Có bao nhiêu vùng làm rượu ở Scotland?

Chắc chắn là trên 5 khu vực của Scotland.  Highlands & Islands, Lowlands, Speyside, Campbeltown và Islay. Mỗi vùng có một hồ sơ hương vị khác nhau, có những đặc trưng riêng từ màu sắc và ngọt ngào của Speyside, đến hương vị phong phú chất lượng được đánh giá cao của Highlands & Islands, hay khói của Islay.

Tuổi tác có quan trọng không?

Khi xem xét về tuổi, không phải lúc nào rượu Whisky càng lâu năm thì càng ngon. Vì vậy đừng bị đánh lừa bởi những tuyên bố về tuổi tác lớn hơn. Rất nhiều chai Whisky trẻ tuổi được các chuyên gia đánh giá rất cao ví dụ như Macallan Gold, Macallan 12, Lagavulin 16, Laphroaig 10… Và giá cả thường là một chỉ số tốt để phản ánh điều đó.

Điều gì làm nên thương hiệu Whisky Scotch?

Vì nó phải được chưng cất, trưởng thành và đóng chai ở Scotland và tuân thủ các quy định SWA do Hiệp hội Whisky Scotch đặt ra.

Whisky Scotch trưởng thành như thế nào?

Whisky được trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Và đây là nơi quyết định hầu hết các hương vị của rượu. Phần lớn các thùng được sử dụng ngày nay trước đây đã được sử dụng để trưởng thành như Sherry hoặc Bourbon. Tất nhiên, điều này sẽ làm thay đổi mùi vị, khi Whisky tương tác với các phân tử rượu ngấm vào gỗ. Rượu ủ thùng Sherry có xu hướng ngọt ngào hơn, trong khi Bourbon đặc trưng trơn tru, mềm mại. 

Thung Sherry Ben Trong Kho Ruou
Thung Sherry Ben Trong Kho Ruou

Sự trưởng thành diễn ra trong kho. Các nhà kho truyền thống có các bức tường đá và một tầng đất được cho là tạo điều kiện hoàn hảo cho sự trưởng thành. Nhưng cũng có những nhà kho hiện đại với sàn bê tông và tường thép. Nơi các thùng có thể được xử lý bằng xe nâng. Vị trí các thùng trong kho được đảo theo chu kỳ để tạo sự đồng đều của rượu trong từng thùng. Trong quá trình trưởng thành, một phần rượu bay hơi.  Tùy thuộc vào khí hậu và vị trí của thùng trong kho, tổn thất này thường từ 1% đến 2% mỗi năm. Và rượu Whisky càng chín lâu trong thùng sẽ có ảnh hưởng đến hương vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline