7 giống vang đỏ phổ biến trên thế giới

Các loại nho làm vang đỏ phổ biến

Cabemet Sauvignon là gióng nho đỏ tốt nhất, được trông nhiêu nhất thế giới. Nho Cabernet Sauvignon khỏe, vò dày, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi tốt với các điều kiện khí hậu khác nhau, nên được coi là “ông vua” của các loại vang đỏ. Là giống nho có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Cabernet Sauvignon còn được trông để trộn ở các vùng khác của Pháp như Bergcrac, Languedoc-Roussillon, thung lũng Loire, Provence, v.v. Cabernet Sauvignon cũng là gióng nho chính cùa vùng vang California (Mỹ), đông thời rất được ưa chuộng tại Úc, Chile, Nam Phi, Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Nga và các vùng làm nho khác. Giống nho này có đặc trưng của quả lý đen, họ quả mọng vỏ đen, vị gắt và chát khi còn trẻ. Khi được ủ lâu, rượu từ gióng nho này sẽ êm hơn và có mùi cũa gỗ bút chì, ớt chuông, sô cô la. Cabernet Sauvignon là loại rượu có độ tannin cao, hợp với các loại thịt đỏ mạnh (thịt bò, cừu, thịt thú rùng, thịt vịt).

 Giống nho Cabernet Sauvignon
Giống nho Cabernet Sauvignon

Merlot là giống nho chính của vùng Bordeaux, ngoài ra còn được trông ở Ý, Carlifornia, Chile, Úc. Đặc trưng cùa Merlot là có mùi vị của anh đào vỏ sậm, mận và thảo mộc. Merlot nhẹ và êm hơn, ít vị tannin hơn Cabernet Sauvignon. Merlot hợp với hầu hềt các loại thịt.

  Giống nho Merlot
Giống nho Merlot

Pinot Noir là một trong những gióng nho quý và khó trông nhất thế giới. Pinot Noir là ngôi sao sáng của vùng Burgundy (Phảp), nơi gióng này có chất lượng tốt nhất. Đông thời cũng được trông ở Alsace (Pháp), Áo, California (Mỹ), và New Zealand. Pinot Noir có quả nhỏ, vỏ mỏng, chịu thời tiềt và sâu bệnh kém, bị ảnh hưởng rất nhiều bởi khí hậu thổ nhưỡng của vùng trông, nền Pinot Noir trông ở nhiều vùng khác nhau cũng sẽ cho ‘ra mùi vị khác nhau. Đặc trưng của giống nho này là vị nhẹ, ềm, ít vị tannin, thơm mùi quả mọng (anh đào, dâu, mận) với một chút lá trà, khoáng chất và da thuộc. Pinot Noir cho ra loại vang đỏ được xếp vào hàng tốt nhất và ngon nhất thế giới. Pinot Noir hợp với các loại cá hôi nướng, gà, thịt cùu, đồ ăn Nhật, thịt chế biền sẳn như thịt hun khói, xúc xích khô.

Giống nho Pinot Noir
Giống nho Pinot Noir

Syrah/Shiraz là giống nho đỏ chính cũa vùng Rhône Valley (Pháp). Ngoài ra giống này cũng có chất lượng cao ở Úc, New Zealand, và vùng California (Mỹ). Đặc trưng cũa giống nho này là có mùi và vị của quả vỏ đen (như lý đen, dâu đen) với chút ít dấu vết cũa tiêu đen, thịt nướng. Syrah là một trong những giống nho mạnh và đậm nhất thế giới. Syrah hợp với các món thịt đỏ có cách chế biền đậm, nhiều nước xốt (steak, BBQ, thịt rừng, các món hầm).

  Giống nho Syrah
Giống nho Syrah

Malbec là giống nho có nguồn gốc từ vùng Cahors (Pháp), được dùng làm nho trộn thứ yếu của vang Bordeaux, thung lũng Loire nhưng đồng thời cũng rất có tên tuổi tại Argentina. Ngoài ra nó còn được trông ở Chile, Úc và California. Gióng Malbec có đặc trưng biến đổi phụ thuộc vào vùng đất trồng ra nó. Nhìn chung Malbec tạo ra giống rượu vang dễ uống, có vị của trái mận, dâu dại, và gia vị. Các món ẩm thưc từ thịt chế biển sẵn, gan ngỗng, đồ ăn Mcxico, đồ ăn Ấn Độ rất hợp với rượu vang Malbec.

Giống nho Malbec
Giống nho Malbec

Zinfandel/Primitivo có nguôn gốc từ miền Nam Italy, nhưng cũng là giống nho trồng nhiều của vùng California, cho ra rượu vang đỏ có vị đậm êm, dễ chiu. Đặc trưng của giống nho này là vi đậm đến đậm vừa, đầyy vị trái cây (dâu đen, anh dào vỏ sậm, dâu) với chút mùi hương của tiêu đen, violet. Thức ăn hợp với Zinfandel là mì Ý xốt cà chua, pizza, steak (đặc biệt với xốt tiêu) và thịt nướng.

Negroamaro có vỏ đen thường gắn liền với vùng Puglia ở miền Nam nước Ý từ khoảng 1500 năm trở lại đây. Nho Neroamaro thường thấy trong các chai blended cùng với các loại nho khác như Primitivo, Malvasia Nera, Sangiovese hay Montepulciano. Nho Negroamaro thường được sử dụng vì khả năng mang lại màu sắc đậm, vị chát vừa phải và hương vị dâu đen hoặc thảo dược cho rượu vang. Hương thơm dịu nhẹ của nó có thể được những người làm vang bậc thầy sử dụng để tạo ra ra những hương vị cực kì phức tạp như là hương Quế, Tiêu đen và hoa Đinh Hương. Thức ăn hợp với Negroamare hợp với những món có nhiều gia vị, những loại thịt có nhiều chất béo như thịt cừu non, những món nước sốt màu đỏ, và pho mát cứng hay mềm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline