Whisky Single Malt là gì?

Trong thế giới của whisky , thuật ngữ ” single Malt Whisky” có thể gây nhầm lẫn. Về cơ bản nhất, nó đề cập đến một loại rượu whisky được sản xuất bởi một nhà máy chưng cất sử dụng một loại hạt mạch nha, thường là lúa mạch. Single Malt là nổi tiếng nhất trong số các loại rượu Scotch whisky, mặc dù chúng có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới. 

whisky single malt la gi 1

“Single” là từ khó hiểu

Một nhầm lẫn lớn với Single Malt Whisky nằm ở từ “Single” nó có nghĩa là “duy nhất”. Điều đó không có nghĩa là rượu whisky trong chai của bạn đến từ một thùng hoặc thậm chí là một mẻ. Thay vào đó, đây là những hỗn hợp “điển hình” của các loại whisky có độ tuổi khác nhau; nhiều loại whisky trên thế giới, bất kể phong cách nào, được pha trộn theo một cách nào đó.

Điều đó khá ngạc nhiên đối với nhiều người uống rượu, nhưng Single Malt hầu như là một sự pha trộn. Ví dụ, Rượu Single Malt 18 Glenlivet là một hỗn hợp của nhiều loại rượu whisky đã được ủ trong các thùng khác nhau có độ tuổi ít nhất 18 năm. Tất cả những thùng này được chưng cất từ mạch nha và được sản xuất tại Nhà máy chưng cất Glenlivet.

Sự pha trộn này là cách các nhà chưng cất tạo ra một hương vị nhất quán trong rượu whisky của họ hàng năm. Nếu bạn nếm một trong những chai rượu mới nhất của nhà máy chưng cất trong năm nay, thì nó sẽ gần giống với những gì bạn đã từng nếm thử những năm trước đó.

Mặt khác, nếu nhà máy chưng cất dựa trên một thùng hoặc một mẻ, chất lượng rượu whisky sẽ thay đổi liên tục và cuối cùng có thể khiến người tiêu dùng thích thú hoặc thất vọng. Đó không phải là một điều xấu, nó thường dành cho các bộ sưu tập đặc biệt và các phiên bản giới hạn mà nhiều nhà máy chưng cất cung cấp.

Single Malt và Blended Whisky

Single Malt Whisky là “hỗn hợp” của nhiều loại nhưng không có nghĩa là nó giống với Blended Whisky. 

Blended Scotch Whisky, như  Johnny Walker  và  Chivas Regal , được làm từ rượu whisky mạch nha và whisky ngũ cốc. Bình thường, các loại whisky này sử dụng các hỗn hợp này đến từ nhiều nhà máy chưng cất.

Ví dụ, một nhà máy chưng cất có thể sản xuất rượu whisky mạch nha của riêng mình, nhưng mua rượu whisky ngũ cốc từ một nhà máy chưng cất khác chuyên về nó. Sau đó, một lần nữa, một số thương hiệu rượu whisky sẽ pha trộn rượu whisky đã sản xuất và loại mới nhập về tạo ra rượu whisky của riêng họ. Compass Box Whiskey là một ví dụ vì họ là bậc thầy trong việc pha chế scotch được sản xuất bởi các công ty khác.

Ngoài ra còn có ” Blended Malt Whisky.” Đây là một sự pha trộn của rượu whisky mạch nha được sản xuất tại các nhà máy chưng cất khác nhau. Không giống như Blended Scotch Whisky, nó không bao gồm bất kỳ loại whisky ngũ cốc nào.

Whisky ngũ cốc – “single-grain whiskey”

Để tranh sự nhầm lẫn, bạn có thể tìm hiểu thêm về “single-grain whiskey – whisky ngũ cốc”. Chúng có thể được làm từ nhiều hơn một loại ngũ cốc, bao gồm lúa mạch, ngô hoặc lúa mì. Từ “single”, một lần nữa, nói đến nhà máy chưng cất, bởi vì tất cả các loại rượu whisky sẽ được sản xuất tại một địa điểm.

Rượu whisky một thùng

Rượu whisky “một thùng” là thuật ngữ chỉ một loại rượu whisky được đóng chai từ một thùng. Khi bạn nhìn thấy cái này trên nhãn, nó là whisky ở dạng tinh khiết nhất vì nó không bị trộn lẫn với bất kỳ loại whisky nào khác. Tất nhiên, để sở hữu những loại như này bạn cũng phải trả một cái giá rất cao để tận hưởng sự hoàn hảo của nó.

“Malt” nghĩa là gì

Từ “Malt” trên nhãn rượu whisky hoàn thành định nghĩa về rượu Single Malt Whisky. Trước khi rượu whisky chưng cất thậm chí bỏ vào tĩnh đồng, hạt được chuẩn bị cho quá trình lên men. Điều này giúp biến tinh bột thành đường lên men sẽ trở thành rượu.

Rượu whisky mạch nha thực sự bắt đầu cuộc sống của nó giống như hầu hết các loại bia. Các hạt lúa mạch thô được  ủ bằng cách ngâm chúng trong nước để bắt đầu quá trình nảy mầm, sau đó nhiệt được áp dụng để ngăn chặn hạt nảy mầm hoàn toàn. Điều này làm cho chúng dễ lên men.

Ở cấp độ cơ bản, bia và rượu whisky khác nhau ở chỗ rượu whisky được chưng cất để cô đặc “bia” lên men. Điều này tạo ra một đồ uống có nồng độ cồn cao hơn.

Một điều tiếp tục làm cho Single Malt Whisky trở nên nổi bật là việc sử dụng mạch nha than bùn, mà bạn sẽ tìm thấy trong Blended Whisky. Rất ít trong số các loại Single Malt trên thế giới được sản xuất sử dụng than bùn, thay vào đó chọn loại mạch nha sấy khô hoặc rang.

Single Malts của thế giới

Các loại Single Malt Whisky của Scotland là loại nổi tiếng nhất và phải được sản xuất chỉ mình mạch nha. Nói chung, chúng được sản xuất theo cùng một cách, mặc dù chúng không có vị giống nhau.

Ngoài các phương pháp khác nhau được sử dụng tại mỗi nhà máy chưng cất, rượu Single Malt Whisky của các vùng khác nhau ở Scotland  có chất lượng hương vị độc đáo riêng do khí hậu địa phương đó và cách chưng cất riêng. Ví dụ, whisky của Highlands nhẹ hơn, Speyside được coi là thanh lịch và những loại được sản xuất trên đảo có xu hướng hơi mặn từ không khí của biển.

Single Malt Whisky của Nhật có thể cạnh tranh với những nhưng thương hiệu đến từ Scotland. Một số Single Malt Whisky của Mỹ cũng khá ấn tượng và một số nhà máy chưng cất thủ công thử nghiệm. Bạn cũng có thể tìm thấy những loại Single Malt tuyệt vời từ Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ và Đài Loan, cũng như nhiều nơi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline