Whisky Single Malt Scotland và các thương hiệu nổi tiếng

Whisky Single Malt Scotland và các thương hiệu nổi tiếng

Speyside

Speyside chiếm hơn một nửa nhà máy chưng chất Whisky Single Malt Scotland. Điều này đồng nghĩa với việc nơi đây có trữ lượng Whisky khổng lồ, và cũng có rất nhiều hãng Whisky Single Malt rất được yêu thích. Trong số đó phải kể đến Glenlivet, Glenfiddich, Glenfarclas, Balvenie, Aberlour, Macallan (thuộc danh giới giới vùng Speyside và Highland, đã chính thức gắn thương hiệu vùng Highland)…

Hầu hết mọi người thường nhận định rằng Speyside Scotch có hai phong cách chủ đạo. Đó là nhẹ nhàng và ngọt ngào. Glenlivet và Glenfiddich là hai loại Whisky Single Malt bán chạy nhất trên thế giới. Chất lượng là một phần, không kém phần quan trọng đó là cách làm thị trường của từng hãng. Gần đây Glenfarclas cũng luôn trong danh sách hết hàng ở các cửa hàng, siêu thị. Có rất nhiều loại whisky tuyệt vời sản xuất tại Speyside. Vì vậy, nếu bạn chưa từng thử nó, hãy tìm cho mình một số gợi ý mà chúng tôi đã nêu trên nhé.

Highland

Whisky Single Malt vùng Highland rất phong phú. Bởi vì khu vực này rất rộng lớn nên rất khó để đưa ra những nhận định chung. Loại Whisky Single Malt phổ biến nhất là Macallan và Glenmorangie . Thông thường, Single Malt ở Highland được chia thành 4 khu vực theo Đông, Tây, Nam, Bắc trên bản đồ. Ở phía Bắc có những hãng đặc trưng với sự ngọt ngào và phong phú của ngũ cốc, điển hình là Dalmore . Hướng về phía nam có loại whisky nhẹ hơn, trái cây với độ khô nhất định, phải kể đến Aberfeldy. Về phía đông, có một số loại whisky khô, đầy đủ với nhiều trái cây và vị cay nồng, ví dụ như Glen Garioch … Whisky Highland đem đến cảm giác mạnh với các hương sắc của than bùn, khói. Khu vực gần bờ biển có một số loại rượu whisky có hương vị muối và rong biển nữa.

Lowland

Lowland là một khu vực của rượu whisky mang hương sắc của hoa, nhẹ nhàng hơn. Các nhà máy chưng cất Whisky Single Malt của họ đã có được biệt danh “Những người phụ nữ Lowland”. Trong khu vực này, có 3 nhà chưng cất ba được ưa thích, làm cho rượu whisky tinh tế hơn. Auchentoshan có lẽ là nhà máy chưng cất Lowland nổi tiếng nhất,  và 02 nhà máy chưng cất lớn khác, bao gồm Glenkinchie và Bladnoch mới được khởi động lại gần đây.

Campbeltown

Campbeltown đã từng là một trong những khu vực phát triển nhất ở Scotland, đáng buồn là chính sách thương mại cấm xuất khẩu rượu sang Mỹ đã ảnh hưởng đến khu vực này và cho đến gần đây chỉ có 2 nhà máy chưng cất sản xuất rượu whisky là Springbank và Glen Scotia. Các loại whisky Single Malt từ vùng này có một đặc tính vị muối biển nhẹ. Chúng được biết đến với sự khô khan và thường vì độ cay của chúng.

Islay

Islay thường được biết đến với các loại whisky Single Malt đậm khói than bùn, và không có gì ngạc nhiên khi ba nhà máy chưng cất ở bờ biển phía nam của nó, đã trở nên nổi tiếng thế giới, sản xuất một số loại whisky mạch nha đơn than bùn đặc biệt  là Ardbeg, Laphroaig và Lagavulin đều được sùng bái cho những ai yêu thích hương vị này. Ngoài ra còn có một số loại có đặc tính ít than bùn như Bunnahabhain, nhà máy chưng cất nằm ở phía bắc của hòn đảo. Hay Bowmore ở thủ đô hành chính xinh đẹp của hòn đảo… Tất cả đều được để ý, nhưng chưa đến mức như ba loại đề cập ở trên cùng. 

Island

Island là một khu vực rất đa dạng và không được Hiệp hội Whisky Scotch công nhận nghiêm ngặt như là một khu vực riêng – xét về lý thì Island là một phần của Highland. Có rất nhiều điểm chung được nhận định trong chất rượu của hai vùng này và khác biệt chỉ là whisky nơi đây có độ mặn nhẹ, có lẽ do ảnh hưởng hương vị biển. Các nhà máy chưng cất nổi tiếng ở đây phải kể đến Highland Park, với rất nhiều mật ong, mạch nha, thạch và khói. Hay Scapa có hương vị cam quýt và thảo dược thú vị. Sau đó Talisker được mệnh danh là “núi lửa” với cảm giác mạnh khi thưởng thức. Cuối cùng là Arran, Mull và Jura với phong cách của  một loại rượu whisky ngọt, dày và thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline